Chính trị - Kinh tế - Đô thị

10/10/2023 07:55

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật tổ chức chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương ngày 21/11/2019; Sáng 09/10/2023, tại Hội trường tầng 5, Trụ sở Đảng ủy - UBND phường Lĩnh Nam đã diễn ra Hội nghị Đại biểu HĐND quận Hoàng Mai tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Lĩnh Nam. Dự Hội nghị tiếp xúc có có ông Võ Xuân Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - Đại biểu HĐND Quận, ông Hoàng Việt Đức - Quận ủy viên - Trưởng phòng Lao động Thương binh & xã hội quận Hoàng Mai - Đại biểu HĐND quận Hoàng Mai; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp của Quận, lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương phường Lĩnh Nam có đồng chí Trần Đại Dũng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Tạ Việt Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường cùng lãnh đạo UBND phường, trưởng các ban ngành đoàn thể cùng 120 cử tri cũng về dự đông đủ.

Hội nghị đã nghe đồng chí Hoàng Việt - Phó chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam trình bày Báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Lĩnh Nam: Tính đến hết ngày 06/10/2023 toàn phường Lĩnh Nam ghi nhận 68 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 09 ổ dịch, hiện có 3 ổ dịch đang hoạt động.

Tiếp đó, cử tri dự Hội nghị đã xem các hình ảnh, clip về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Toàn dân chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Phát biểu với cử tri phường Lĩnh Nam, đồng chí Võ Xuân Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai -Đại biểu HĐND Quận đơn vị bầu cử số 1 nêu những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023 về các mặt kinh tế, xã hội, An ninh quốc phòng quận Hoàng Mai đạt được với nhiều cố gắng của cả hệ thống chính trị từ Quận tới phường. Tuy nhiên do dân số cơ học trên địa bàn Quận tăng nhanh, thời tiết mưa nắng thất thường, trên địa bàn phường Lĩnh Nam có nhiều bãi đất trống, công trình đang xây dựng, rất nhiều phế thải phế liệu tồn đọng, cùng với đó đặc thù trên địa bàn phường có rất nhiều nhà trọ, hầu hết các gia đình cho thuê trọ và không ở cùng. Vì vậy, ý thức trong công tác phòng chống dịch SXH của người thuê trọ cũng như người dân chưa cao, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch và dịch có nguy cơ gia tăng trên địa bàn phường. Đồng chí Võ Xuân Trọng đề nghị phường Lĩnh Nam cần tăng cường hoạt động có hiệu quả của đội giám sát và đội xung kích phòng chống Sốt xuất huyết, nâng cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng cộng tác viên phòng chống Sốt xuất huyết, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, hóa chất, phương tiện cho chống dịch tại địa phương, huy động sự tham gia của cộng đồng phát hiện loại bỏ ổ lăng quăng/bọ gậy: loại bỏ các vật dụng phế thải, sử dụng tác nhân sinh học diệt lăng quăng/bọ gậy. Vận động từng gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng chống Sốt xuất huyết Dengue bao gồm loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt; tăng cường, giám sát, phát hiện sớm bệnh nhân hoặc người nghi ngờ mắc sốt xuất huyết để kịp thời khoanh vùng, điều tra, xử lý. Tổ chức hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy hàng tuần tại các khu vực có ổ dịch đang hoạt động, tiếp tục duy trì 2 tuần/lần ở những tháng cao điểm để loại trừ nơi sinh sản của muỗi nơi công cộng và tư nhân. Tuyên truyền rộng rãi thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, áp phích, tranh tuyên truyền, các cuốn sách nhỏ, mạng lưới cộng tác viên y tế, hoạt động của nhà trường. Đánh giá tình hình dịch và những kết quả tham gia của cộng đồng. Khuyến khích các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ với tư cách là nhà tài trợ tham gia vào việc nâng cao cảnh quan và cải thiện môi sinh trong cộng đồng, làm giảm nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh. Cần cho họ biết rằng kết quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue sẽ có tác động tốt đến kinh doanh và lợi nhuận của công ty. Qua đó, đảm bảo giảm và không còn ổ dịch cũng như bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn phường.

Hội nghị kết thúc vào hồi 10 giờ 30 cùng ngày, được đông đảo cử tri nhất trí tán thành./.