Chính trị - Kinh tế - Đô thị

phường Lĩnh Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật căn cước, luật giao dịch điện tử.

25/06/2024 10:49

Sáng 20/6/2024, tại Hội trường tầng 5, Trụ sở Đảng ủy - UBND phường Lĩnh Nam đã diễn ra Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật căn cước, Luật giao dịch điện tử. Dự Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật có giảng viên Trần Triệu Bằng  - Báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp Hà Nội; lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương có đồng chí Nguyễn Viết Ân - Ủy viên Thường vụ- Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường; đồng chí Nguyễn Văn Chương - Phó trưởng Công an phường, trưởng các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức phường, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở, hòa giải viên pháp luật, chi trưởng các chi tổ hội tổ dân phố cũng về dự đông đủ.

Tại Hội nghị, giảng viên Trần Triệu Bằng  - Báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp Hà Nội đã tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật căn cước, Luật giao dịch điện tử: mục đích của Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở khi được ban hành. Theo đó, Luật Căn cước số 26/2023/QH15 đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật Căn cước gồm 07 chương, 46 điều. Luật Căn cước sửa đổi nhằm mục đích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến thiết yếu như lĩnh vực cư trú, hộ tịch, bảo hiểm xã hội, giáo dục, y tế, đất đai, lao động...; phục vụ công dân số trên ứng dụng VNeID hoặc qua thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử như: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe… từng bước thay thế các giấy tờ của công dân trong một số các giao dịch theo quy định pháp luật,…

Đối với Luật giao dịch điện tử với nội dung chủ yếu là Chính sách phát triển giao dịch điện tử, Bảo đảm an toàn thông tin mạng và an ninh mạng trong giao dịch điện tử, Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử, giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu, gửi, nhận thông điệp dữ liệu, chứng thư điện tử, chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy, giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước, Hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử, quản lý nhà nước về giao dịch điện tử. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

Thông qua hội nghị nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả, đồng bộ, thống nhất có trọng điểm của Luật Căn cước và Luật giao dịch điện tử, nâng cao nhận thức về kiến thức pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn phường, đồng thời nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.