Phường Lĩnh Nam tổ chức ra mắt Chi hội nạn nhân chất độc da cam /Dioxin

05/08/2023 04:11
Phường Lĩnh Nam tổ chức ra mắt Chi hội nạn nhân chất độc da cam /Dioxin

Sáng 29/7/2023, tại Hội trường tầng 5, phường Lĩnh Nam sân bóng đá phường Lĩnh Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Hoàng Mai phối hợp với Chi hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Lĩnh Nam tổ chức Lễ ra mắt. Dự buổi lễ có đồng chí Đào Thị Thanh Cảnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Viết Ân - Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, đồng chí Hoàng Việt - Phó chủ tịch UBND phường; Hội nạn nhân chất độc da cam cam/dioxin quận Hoàng Mai; 17 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trưởng các ban ngành đoàn thể; các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố cũng có mặt đông đủ.

Tại buổi Lễ ra mắt, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Hoàng Mai đã trao Quyết định thành lập Chi hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Lĩnh Nam, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Xuân Hòa làm chi hội trưởng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa - Chi hội trưởng nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Lĩnh Nam xúc động chia sẻ: Trong cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam Việt Nam, Mỹ đã sử dụng thuốc diệt cỏ để kiểm soát ngăn chặn quân giải phóng. Ngày 10/8/1961 là ngày đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, sử dụng chất độc da cam/dioxin, nhằm triệt hạ nguồn sống của thảm thực vật ở miền Nam Việt Nam. Đến nay, cuộc chiến tranh hóa học Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử, hàng trăm nghìn nạn nhân đã bị chết và hàng trăm nghìn người khác đang từng ngày, từng giờ chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo. Chất độc da cam đã hủy diệt thiên nhiên, hủy diệt sức khỏe con người, gây nhiều bệnh tật nặng nề để lại nối đau mang tên chất độc da cam. Với tinh thần đoàn kết dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã cho phép thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Với mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, góp phần xoa dịu nỗi đau với những gia đình có nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trên địa bàn phường Lĩnh Nam hiện có 17 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 06 người con của họ đang mang trong mình di chứng chất độc màu da cam được hưởng chính sách theo pháp lệnh ưu đãi người có công. Đồng chí mong muốn, chi hội nạn nhân chất độc da cam phường Lĩnh Nam được thành lập sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi, quan tâm đến những hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lĩnh Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Chi hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường Lĩnh Nam, đồng chí Hoàng Việt - Phó chủ tịch UBND phường chúc mừng và nhấn mạnh: Chi hội cần triển khai quy chế hoạt động đến từng hội viên và phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể của địa phương quan tâm chăm lo các hộ gia đình hội viên; thực hiện tốt công tác chính sách đối với các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn phường góp phần giúp các nạn nhân chất độc da cam Dioxin vượt qua nỗi đau về thể xác, giảm thiểu khó khăn trong cuộc sống, lạc quan, tiếp tục lao động cống hiến cho xã hội, đóng góp xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, phát triển./.