UBND phường

Lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam  xuân Giáp Thìn 2024.

29/02/2024 09:08
Lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam

xuân Giáp Thìn 2024.
Lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam  xuân Giáp Thìn 2024.

Trong những ngày từ 13 đến 15/02/2024 (Tức mùng 4 - 6 tết Giáp Thìn 2024) tại sân đình Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam đã diễn ra Lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam xuân Giáp Thìn 2024, lễ hội mang giá trị văn hóa tinh thần và nghệ thuật sâu sắc, là di sản văn hóa phi vật thể của phường Lĩnh Nam nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung.

Lễ hội vật cầu khai mạc vào hồi 14 giờ 00 ngày 13/02/2024 (Mùng 4 tết cổ truyền). Dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Xuân Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Lê Mạnh Toàn - Quận ủy viên - Phó ban tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Nguyễn Thái Sơn - Quận ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin quận Hoàng Mai; đồng chí Trần Tuấn Anh  - Giám đốc Trung tâm VHTT& Thể thao quận Hoàng Mai cùng các đồng chí thuộc các phòng ban chuyên môn của Quận. Lãnh đạo Đảng, chính quyền phường Lĩnh Nam có đồng chí Trần Đại Dũng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy; đồng chí Đào Thị Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Tạ Việt Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban tổ chức lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, các cụ cao tuổi, nhân dân địa phương và khách thập phương xa gần cũng về dự đông đủ và chứng kiến hội vật.

Tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Tạ Việt Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường đọc lời khai mạc, đánh trống khai hội mở đầu cho các đội thiếu niên, thanh niên, trung niên về tham dự lễ hội vật cầu truyền thống.

Sau phần khai mạc lễ hội, các đội thiếu niên, trung niên tham gia vật cầu truyền thống, với 08 trận đấu khai mạc của các đội thiếu niên, trung niên có 15 giải con và 04 giải cái được trao cho các đội vận động viên tham gia trong ngày thi đấu đầu tiên khai hội.

Trong ngày 14,15/02/2024 (Mùng 5, 6 tết Giáp Thìn), Ban tổ chức lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam tổ chức thi đấu vòng loại, bán kết và chung kết giải vật cầu truyền thống độ tuổi thanh niên với sự tham gia của 08 đội đến từ các tổ dân phố (từ tổ 20 đến tổ 27). Kết quả chung cuộc: Giải nhất thuộc về tổ dân phố 20, giải nhì thuộc về tổ dân phố 21 và tổ 27, giải ba thuộc về tổ dân phố 26.

Thông qua lễ hội nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, để lại ấn tượng sâu sắc, niềm vui, sự háo hức cho mỗi người dân địa phương cũng như khách thập phương xa gần về tham dự hội, để rồi khi kết thúc hội, người dân lại bước vào một năm làm việc hăng say, miệt mài, tạo ra nhiều sản phẩm rau xanh, rau sạch làm giàu cho quê hương, đất nước. Do đó,  vật cầu - một hình thức luyện quân đời Lý đã trở thành môn Vật Cầu truyền thống của phường Lĩnh Nam với tinh thân “Trai thì mạnh, gái thì mềm”.

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, phường Lĩnh Nam đang trên đường phát triển, xong phong tục tập quán không vì thế mà mai một, hàng năm, nhân dân phường Lĩnh Nam vẫn kế thừa và phát huy nhằm bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể quý báu do cha ông truyền lại như những câu thơ:

Ai về Thúy Lĩnh mà xem

Làng tôi mở hội tháng giêng Vật Cầu

Dù ai đi đâu về đâu

Nhớ về hội khỏe vật cầu tháng giêng