An ninh quốc phòng

Phường Lĩnh Nam tổ chức điểm “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” tổ dân phố số 4 và số 8.

18/08/2023 03:26

Căn cứ kế hoạch số 03/KH-BCĐ-CAQ ngày 18/7/2023 của Ban chỉ đạo 138 quận Hoàng Mai về tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” gắn với tuyên dương các gương điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023. Tối ngày 11/8/2023, tại Trường mầm non Lĩnh Nam, liên Tổ dân phố 4-8 phường Lĩnh Nam tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tổ dân phố số 4-8 năm 2023. Dự Ngày hội có đồng chí Võ Xuân Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai; đồng chí trung tá Lê Xuân Hanh - phó trưởng Công an quận Hoàng Mai; Lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương có đồng chí Trần Đại Dũng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy; đồng chí Đào Thị Thanh Cảnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Tạ Việt Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường; cấp ủy, ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố 4-8; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, ban bảo vệ dân phố, cán bộ chiến sỹ công an phường, đội dân phòng tự quản và nhân dân trên địa bàn phường cũng về dự đông đủ.

Sau phần văn nghệ chào mừng ngày hội, đồng chí Vũ Hồng Trinh - Bí thư chi bộ Tổ dân phố 4-8 đọc diễn văn khai mạc: Hoà trong không khí hào hùng của mùa thu tháng Tám lịch sử, cả nước nói chung Tổ dân phố số 4-8 phường Lĩnh Nam nói riêng, đang tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng các ngày Lễ lớn, những sự kiện trọng đại của Quận, Thủ đô và đất nước. Đặc biệt đang trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân; hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết, không ai chiến thắng được lực lượng đó”, “trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. “Bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là sự nghiệp của toàn dân”. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cha ông ta luôn dựa vào Nhân dân, phát huy trí tuệ, sức mạnh, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết toàn dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 521/QĐ-TTg lấy ngày 19/8 hằng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, 18 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã đi vào cuộc sống, hướng về cơ sở, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân tổ dân phố số 4-8 trong sự nghiệp đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc thế trận an ninh nhân dân từ cơ sở góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chi bộ, Ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố 4-8, đã xác định công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể. Chúng ta cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm; tuyên truyền trong nhân dân, để người dân hiểu về ý nghĩa, vai trò của Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng thế trận “an ninh nhân dân” vững chắc, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Tổ trưởng tổ dân phố số 8 đọc báo cáo về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc Các vụ việc về an ninh trật tự tại tổ dân phố luôn được ban hòa giải phối hợp cùng cảnh sát khu vực giải quyết triệt để. Công tác đảm bảo an ninh quốc gia được giữ gìn, trật tự an toàn xã hội luôn được quan tâm. Qua đó, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng cộng đồng dân cư phát triển.

Thời gian tới, tổ dân phố 4-8 tiếp tục tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT gắn với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, tập trung phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là tội phạm và vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tiếp đó, là phần tọa đàm những tấm gương điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đại diện 01 đồng chí cảnh sát khu vực, 01 công dân gương mẫu tiểu biểu, 01 hiệu trưởng trường Tiểu học và 01 bí thư chi đoàn thanh niên: các đại biểu trao đổi, đưa ra những ý kiến, đóng góp trong phong trào bảo vệ ANTQ: Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật được đẩy mạnh. Các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải được quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực và nhân rộng hiệu quả; lồng ghép tuyên truyền qua các hội nghị, hệ thống loa phát thanh của phường, tiến hành ký hơn 100 bản cam kết đảm bảo ANTT, PCCC và trên các lĩnh vực phòng chống các tệ nạn xã hội. Duy trì và xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả cao, như: “Zalo kết nối toàn dân- Bình yên cuộc sống”, “Tổ dân phố không vi phạm pháp luật về pháo”, “Camera giám sát ANTT”…

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong năm qua, Hội nghị đã trao tặng giấy khen cho Nhân dân và cán bộ phường Lĩnh Nam;  trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho 1 tập thể, 1 cá nhân của phường, trao tặng Giấy khen của chủ tịch UBND phường cho 07 tập thể, 23 cá nhân tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ ANTQ” phường Lĩnh Nam năm 2023.

UBND phường Linh Nam