An ninh quốc phòng

Ngày hội ra mắt và thực tập phương án CC&CNCH tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn phường Lĩnh Nam.

19/09/2023 09:47

Tối 14/9/2023, tại Hội trường tầng 5, Trụ sở Đảng ủy - UBND phường Lĩnh Nam, UBND phường tổ chức Ngày hội ra mắt và thực tập phương án CC&CNCH tại “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Dự Ngày hội có đại diện Ban chỉ huy công an quận Hoàng Mai; Lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương có đồng chí Trần Đại Dũng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Đào Thị Thanh Cảnh - Phó Bí thư Đảng ủy, đồng chí Tạ Việt Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường; đồng chí Trần Việt Cường - Phó chủ tịch UBND phường, trưởng các ban ngành đoàn thể, Ban chỉ huy Công an phường, Ban bảo vệ dân phố, Đội trưởng, Đội phó Dân phòng PCCC, đại diện đội quản lý điện và đại diện 29 nhóm liên gia PCCC trên địa bàn phường.

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Trần Việt Cường - Phó chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam đọc Báo cáo tóm tắt kế hoạch xây dựng, triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn phường Lĩnh Nam, cụ thể với mục đích, yêu cầu sau: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, người dân, người lao động; vận động mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH; được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện phục vụ phá dỡ, thoát nạn.

Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay vào cuộc trong công tác PCCC và CNCH; cơ quan quản lý nhà nước các cấp, người đứng đầu phải phát huy được vai trò, trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình từ lãnh đạo UBND Phường, lực lượng Công an, dân phòng, Tổ trưởng dân phố và các đoàn thể xã hội khác.

* Đối tượng: Người dân thường xuyên sinh sống, làm việc tại hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, khu dân cư.

* Tiêu chí xây dựng, duy trì mô hình:

- Có quy chế hoạt động của tổ liên gia (phân công nhiệm vụ tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình, người dân sinh sống tại các hộ gia đình; chế độ hoạt động…).

- Mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH.

- Trang bị phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH: Vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xã beng, kim cộng lực, búa, rìu,…); ngoài ra có thể trang bị thêm dụng cụ phục vụ thoát nạn như đèn pin, mặt nạn phòng độc,... Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy); Có hệ thống nút ấn (sử dụng công tắc điện hoặc nút ấn báo cháy), thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng.

Sau khi nghe phổ biến tại Hội trường tầng 5, Trụ sở Đảng uy - UBND phường; thành viên các Tổ liên gia đã tham dự tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại Tổ liên gia 12 phường Lĩnh Nam (từ số nhà 193 - 243 phố Nam Dư) do tổ liên gia phối hợp với Công an phường thực hiện.