MTTQ và các đoàn thể

Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam tổ chức Lễ ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 2.

19/09/2023 09:42

Sáng ngày 12/9/2023, tại Hội trường tầng 5, Trụ sở Đảng ủy- UBND phường Lĩnh Nam, Hội Người cao tuổi phường đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 2. Dự buổi lễ ra mắt câu lạc bộ có ông Nguyễn Anh Cường - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận Hoàng Mai; lãnh đạo Đảng, chính quyền phường Lĩnh Nam có ông Trần Đại Dũng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường; Bà Đào Thị Thanh Cảnh - phó Bí thư Đảng ủy phường; ông  Nguyễn Viết Ân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường; ông Hoàng Việt - Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch UBND phường; thành viên  BCH Hội Người cao tuổi phường; các thành viên câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 2.

Theo Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 25/8/2023 của Ủy ban nhân dân phường Lĩnh Nam thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 2 với 79 thành viên, trong đó có 07 thành viên trong Ban chủ nhiệm do bà Nguyễn Thị Sáu làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 2 hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm, hoạt động theo quy chế Câu lạc bộ, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, quyết định trên cơ sở đồng thuận và theo đa số, đoàn kết hợp tác. Sinh hoạt 01 tháng một lần, Câu lạc bộ chịu sự hướng dẫn của Hội Người cao tuổi phường. Nhiệm vụ hoạt động của Câu lạc bộ là: Tổ chức các hoạt động tăng thu nhập như xây dựng Kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện tiếp cận với vốn vay tín dụng nhỏ, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu tham quan mô hình làm ăn hiệu quả. Hỗ trợ vay vốn cho thành viên để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống. Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe như cung cấp kiến thức, kỹ năng để hội viên câu lạc bộ có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình; tổ chức hoạt động chăm sóc tại nhà cho những người cần sự giúp đỡ như sống một mình, người cao tuổi có con cháu nhưng không có điều kiện giúp đỡ thường xuyên, người cao tuổi ốm đau lâu ngày, sức khỏe kém không thể tự chăm sóc bản thân, mắc nhiều bệnh. Tổ chức các hoạt động tự giúp nhau, thăm hỏi lẫn nhau khi ốm đau hoạn nạn, hỗ trợ bằng tiền, hiện vật, kỹ thuật, ngày công. Truyền thông về luật và các chính sách, hỗ trợ tiếp cận, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, đề xuất tham mưu với chính quyền và các cơ quan chức năng về vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp của những người yếu thế ở cộng đồng; tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho thành viên như tập huấn, nói chuyện chuyên đề, truyền thông chia sẻ kinh nghiệm, tham quan mô hình làm ăn hiệu quả; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho thành viên. Tích cực tìm nguồn lực (vận động tài trợ, mở sổ tấm lòng vàng) nhằm phát triển duy trì cho Câu lạc bộ.

Tại buổi lễ ra mắt ông Nguyễn Anh Cường - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận Hoàng Mai đã ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của Hội người cao tuổi phường Lĩnh Nam trong quá trình thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 2, nhằm tạo điều kiện cho người cao tuổi sớm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tiếp cận kiến thức về chăm sóc sức khỏe và tăng cường vai trò, sự đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội; mong muốn câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau số 2 sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc gắn kết với các thế hệ cùng tham gia hỗ trợ nhau, hỗ trợ người cao tuổi, chung tay xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.